Get Adobe Flash player

นักบินขาดแคลน..... บินแทนไม่ได้ ?

รายการคมชัดลึก  เผยแพร่เมื่อ 26 ธ.ค.55

เกร็ดความรู้ 10 ประการกับการเดินทางด้วยเครื่องบินอย่างปลอดภัย

เกร็ดความรู้ 10 ประการกับการเดินทางด้วยเครื่องบินอย่างปลอดภัย

          ปัจจุบันผู้โดยสารที่เดินทางด้วยสายการบินทั่วโลก ต้องประสบกับกฎระเบียบต่าง ๆ มากมายในการเดินทางไม่ว่าจะเป็นข้อบังคับและข้อปฏิบัติระหว่างประเทศ หรือแม้แต่ข้อจำกัดต่าง ๆ เรื่องกระเป๋าเดินทาง โดยเรามีข้อแนะแนะทั่ว ๆ ไป สำหรับการเดินทางอย่างปลอดภัยเพื่อให้เกิดความกังวลในการเดินทางให้น้อยที่สุด

อ่านเพิ่มเติม: เกร็ดความรู้ 10 ประการกับการเดินทางด้วยเครื่องบินอย่างปลอดภัย

รวมรายชื่อและ Link สายการบินในประเทศไทย

รวมรายชื่อและ Link สายการบินในประเทศไทยในปัจจุบัน สายการบินที่ให้บริการในประเทศไทย มีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก มีหลายสายการบินที่เปิดใหม่ อีกทั้งยังมีสายการบินที่เปิดให้บริการแบบ Charter Service และมีบางสายการบินที่ปิดบริการลงไป เพื่อเป็นการ Update ข้อมูลข่าวสาร และเพื่อเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านที่สนใจเดินทาง ได้เลือกใช้บริการให้ตรงตามความต้องการ ทางเราจึงได้ลองรวบรวมข้อมูลสายการบินที่ให้บริการมาไว้ใน List นี้ หากยังมีสายการบินใดเพิ่มเติม ช่วยกันโพสต์บอกได้นะครับ จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

อ่านเพิ่มเติม: รวมรายชื่อและ Link สายการบินในประเทศไทย

ธุรกิจการเช่าซื้อเครื่องบิน ความสำเร็จของสายการบินที่ไม่มีผู้โดยสาร

Rent To Fly,เรียนบิน,ฝึกบิน,นักบิน,CPL,เรียนต่อ,ศึกษาต่อ,อเมริกาเป็นที่ทราบกันว่า ในอดีตสายการบินส่วนใหญ่นิยมใช้วิธีซื้อเครื่องบินเพื่อนำมาให้บริการถึงแม้ว่าลักษณะในการซื้อจะทำให้เหมือนการเช่าซื้อ หรือทำการผ่อนชำระกับทางสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในด้านการลดหย่อนภาษี แต่ในปัจจุบันค่านิยมในการซื้อเครื่องบินนี้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก สายการบินทั้งหลายเริ่มเปลี่ยนมาใช้วิธี การเช่าซื้อเครื่องบิน แทนการซื้อขาด จากการศึกษาพบว่า หนึ่งในสามของเครื่องบินทุกสายการบินทั่วโลกอยู่ในลักษณะการเช่า และมีท่าทีว่าวิธีการเช่านี้จะเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต นาย Paul Sheridan แห่งบริษัทที่ปรึกษาในด้านการขนส่งทางอากาศ Ascend ได้เปิดเผยข้อมูลว่า บริษัทที่เป็นเจ้าของธุรกิจสายการบินใหญ่ที่สุดในโลก 4 อันดับแรกนั้น มีอยู่ถึง 2 ใน 4 ที่เป็นบริษัทผู้ให้เช่าเครื่องบินคือ บริษัท GECAS และบริษัท ILFC ซึ่งมีเครื่องบินอยู่ในขณะนี้ถึง 1,732 และ 1,031 เครื่องตามลำดับ หากพิจารณาปริมาณในการจองเครื่องบินกับบริษัทสร้างเครื่องบินต่างๆที่มีปริมาณมากอยู่ในขณะนี้ ล้วนมาจากการสั่งจองของบริษัทให้เช่าเครื่องบินซึ่งชี้ให้เห็นว่า พวกเขามีความเชื่อมั่นในการเติบโตของธุรกิจนี้เป็นอย่างสูง

อ่านเพิ่มเติม: ธุรกิจการเช่าซื้อเครื่องบิน ความสำเร็จของสายการบินที่ไม่มีผู้โดยสาร

การเดินทางอย่าง Low Cost

Low Cost,เรียนบิน,ฝึกบิน,นักบิน,CPL,เรียนต่อ,ศึกษาต่อ,อเมริกาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อการคมนาคมทางอากาศถือกำเนิดขึ้น การเดินทางทางอากาศถูกจำกัดไว้เฉพาะในกลุ่มชนชั้นสูงเนื่องจากยังไม่แพร่หลายและราคาแพง จนกระทั่งหลังช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เทคโนโลยีในด้านนี้ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็ว เครื่องบินสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้นและบินได้ไกลขึ้น ทำให้ชนชั้นกลางเริ่มมีความสามารถที่จะเข้าถึงการเดินทางชนิดนี้ โดยเฉพาะในช่วงหลังปี 1980 การเปลี่ยนแปลงในภาวะเศรษฐกิจโลกเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ส่งผลให้สายการบินต่างๆต้องปรับตัวครั้งใหญ่จากค่านิยมในอดีต ที่มุ่งเน้นไปที่การดูแลผู้โดยสารอย่างหรูหรา เช่น การบริการอาหารและเครื่องดื่ม, ที่นั่งที่สะดวกสบาย, การต้อนรับที่อบอุ่นจากพนักงาน เข้ามาสู่ยุคที่แข่งขันกันที่ราคาค่าโดยสาร ต้นทุนบางอย่างถูกตัดไปเพื่อทำให้ค่าโดยสารถูกลง สายการบินประเภทใหม่นี้ ถูกเรียกว่า สายการบินต้นทุนต่ำ (Budget หรือ Low Cost Airline)

อ่านเพิ่มเติม: การเดินทางอย่าง Low Cost